แหล่งท่องเที่ยวในตำบล

แหล่งท่องเที่ยวในตำบล


หลวงพ่อพระครูวิเชียรปัญญามหามุณี วัดพระยาปันแดน

ประวัติท่านเจ้าคุณวิเชียรปัญญามหามุนี (เรือง) วัดพระยาปันแดน เจ้าคณะจังหวัดอุตรดิตถ์เก่า***
ประวัติท่านเจ้าคุณพระวิเชียรปัญญามหามุณี (เรือง) อดีต พระสังฆราชา เมืองพิชัย และอีกนัยคืออดีตเจ้าคณะเมืองพิชัย หรือจังหวัดอุตรดิตถ์ ครับผมขออนุญาติริวิวข้อมูลพร้อมเกร็ดประวัติการเมืองการปกครอง ขอเชิญทุกท่านติดตามอ่านครับผม…
ประวัติท่านเปนชาวเมืองพิชัยโดยกำเนิด เกิดที่บ้านดงพญาแมน ในปี นามเดิมชื่อ เรือง เกิดพศ. 2395 ปี ชวดเดือน 11 (กันยายน-พฤศจิกายน)ตรงกับวันศุกร์ ในตระกูลข้าราชการท้องถิ่นเมืองพิชัย บวชอายุครบบวชเมื่ออายุ 22 ปีที่เมืองพิชัย การดำรงค์ซึ่งสมณะศักดิ์คราอยู่เมืองพิชัยขณะที่เมืองอุตรดิฐ (บางโพ)ยังไม่เปนจังหวัดอุตรดิตถ์


หลวงพ่อพระครูวิรุฬศิลวัตร วัดบ้านดง

พระสมเด็จ รูปเหมือน 100 ปี พิธีดี พิธีดัง! พุทธคุณไม่แพ้พระหลักล้าน
รูปเหมือนสมเด็จ(โต) 100ปี วัดระฆังโฆษิตาราม พศ.2515
ในแวดวงนักสะสมพระเครื่อง ทุกคนย่อมให้ความสนใจ พระสมเด็จ ที่เจ้าประคุณ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) สร้างขึ้นในสมัยท่านพำนักอยู่ ณ วัดระฆังที่เรียกว่า พระสมเด็จ วัดระฆัง และรุ่นที่ท่านสร้างขึ้นแล้วนำไปบรรจุในองค์พระพุทธรูปหลวงพ่อโต (พระมหาพุทธพิมพ์) วัดไชโยวรวิหาร ที่เรียกว่า พระสมเด็จเกศไชโยรวมทั้งรุ่นที่ท่านปลุกเสกแล้วบรรจุกรุในองค์เจดีย์ วัดใหม่อมตรส บางขุนพรหม ที่เรียกว่า พระสมเด็จ กรุบางขุนพรหม (วัดใหม่อมตรส)
ปัจจุบัน พระสมเด็จ ทั้ง 3 วัดดังกล่าว มีสนนราคาสูงถึงหลักแสนหลักล้านขึ้นไป ไกลเกินเอื้อมสำหรับผู้ที่มีปัจจัยไม่มากนักที่จะเช่าหามาบูชาได้ สิ่งที่ทำได้ก็คือ การหาเช่าบูชาพระสมเด็จที่มีส่วนเกี่ยวเนื่องกับ ท่านเจ้าประคุณ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)ไม่ว่าจะเป็นพระสมเด็จที่สร้างขึ้นภายหลังของ วัดระฆัง, วัดบางขุนพรหม (วัดใหม่อมตรส) และ วัดไชโยวรวิหาร


วัดพระยาปันแดน

ท่านเจ้าคุณวิเชียรปัญญามหามุณี (เรือง) วัดพระยาปันแดน เจ้าคณะจังหวัดอุตรดิตถ์ เกิด วันศุกร์ เดือน ๑๑ ปีชวด พ.ศ. ๒๓๙๕ บวชเป็นพระภิษุสงฆ์เมื่ออายุครบ ๒๒ ปี ราวปี พ.ศ. ๒๔๑๖ ประจำที่วัดพระยาปันแดน ต. พญาแมน อ. พิชัย จ. อุตรดิตถ์.
หลังจากนั้นอีกหลายปีต่อมาหลวงพ่อท่านได้เป็นเจ้าอาวาสวัดพระยาปันแดน ต่อมาราวปี พ.ศ. ๒๔๔๔ ท่านได้รับตำแหน่งเป็นเจ้าคณะจังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดอุตรดิตถ์องค์แรก ของจังหวัดอุตรดิตถ์ แล้วหลวงพ่อท่านฯ ก็ประจำอยู่ที่วัดท่าถนน ต.ท่าอิฐ อ.เมืองอุตรดิตถ์ จ. อุตรดิตถ์ และท่านได้ทำคุณประโยชน์ต่างๆ ด้านพุทธศาสนา ให้กับจังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมทั้งท่านพระครูวิเชียร #ปัญญามหามุณี (เรือง) ท่านยังเป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อจันทร์ โฆสโก วัดหาดสองแคว ในปี พ.ศ.๒๔๖๒ และท่านยังเป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงปู่ทองดำ ฐิตวณฺโณ พระนิมานโกวิท พระ ๕ แผ่นดิน แห่งวัดท่าทอง อ.เมืองอุตรดิตถ์ จ. อุตรดิตถ์ (อ้างอิงข้อมูลจากหนังสือพระเครื่องหลวงปู่ทองดำ และหนังสือ ๑๐๐ ปี เมืองอุตรดิตถ์) และ ท่านพระครูวิเชียรปัญญามหามุณี (เรือง) ได้ มรณะภาพ เมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๐ โดยมีหลวงยกบัตร์ ( มี ) มรรคนายกวัดบ้านดง พร้อมด้วยสานุศิษย์จะจัดการปลงศพท่านพระครูวิเชียรปัญญามหามุณี (เรือง) กำหนดวันขึ้น ๖ ค่ำเดือน ๕ ตรงกับวันที่ ๒๖ มีนาคม พ.ศ. ๒๔๗๐ เป็นวันแห่ศพมาจากวัดท่าถนน มาทำการสมโภชที่วัดบ้านดง วันแรม ๑ ค่ำเดือน ๕ ตรงกับวันที่ ๖ เมษายน พ.ศ. ๒๔๗๑ เป็นวันประชุมเพลิง ท่านพระครูวิเชียรปัญญามหามุณี อายุได้ ๗๖ ปี พรรษา ๕๔ พรรษา หลวงพ่อท่านเป็นพระที่ชาวบ้านตำพญาแมนและตำบลไกล้เคียงต่างให้ความนับถือและเคารพศรัทธาบูชาท่านมาก เนื่องจากวัตถุมงคลทุกรุ่น โดยเฉพาะรุ่นแรก ***พระหล่อโบราณรุ่นแรก***พระหล่อตะไบลู่ หมอละมัยลุยไฟ เหรียญครึ่งท่อน รุ่น๒ หล่อฉีด ๙๙ องค์ และรุ่นระฆังปี’๒๕๔๒ ของท่านศักดิ์สิทธิ์มากและมีอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์มากมายที่ชาวบ้านได้พบประสบเหตุการณ์เจอกันมา เพราะญาติโยมที่นับถือพระคุณของท่านรำลึกถึงพระคุณท่าน และจึงเลื่อมใส่ความศรัทธาในบารมีท่านเจ้าคุณวิเชียรปัญญามหามุณี (เรือง) ถึงแม้วัตถุมงคลทุกรุ่นของท่าน….ท่านไม่ได้สร้างไว้ก็ตาม แต่ยังคงความศรัทธาของญาติโยมชาวบ้านพญาแมนมาถึงทุกวันนี้.


วัดบ้านดง

วัดบ้านดง
ที่ตั้ง หมู่ 3 บ้านดง ตำบลพญาแมน อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์

Facebook Comments